Có nên sạc iPhone qua đêm? Các mẹo giúp duy trì tuổi thọ của pin

Có nên sạc iPhone qua đêm không?

"Có nên sạc iPhone qua đêm?" là thắc mắc của rất nhiều người dùng. Apple đã xác nhận việc sạc pin qua đêm không ảnh hưởng đến điện thoại mà là việc sạc quá mức dù pin đã đầy sẽ tác động tiêu cực đến điện thoại và tuổi thọ của pin.

Nguyên nhân là do cấu tạo và cách thức hoạt động của pin Li-on ở bên trong iPhone. Pin Li-on có thành phần chính từ ion Li+ có thể dịch chuyển qua lại giữa 2 điện cực, tạo nguồn điện giúp điện thoại có thể hoạt động tốt.

Khi điện thoại được sử dụng trong một thời gian dài, pin sẽ bị giảm công suất hoạt động và giảm khả năng điện tích. Từ đó, thời gian sử dụng pin sẽ giảm đi. Vì vậy, việc sạc pin quá lâu, đặc biệt là qua đêm sẽ rất dễ làm ảnh hưởng đến pin và hiệu suất hoạt động của iPhone.

 Sạc pin quá mức gây nguy hiểm cho điện thoại

Sạc pin quá mức gây nguy hiểm cho điện thoại

Cách sạc iPhone đúng và tính năng ngăn sạc đầy pin qua đêm trên iPhone

Sau khi, chúng ta đã giải mã được việc có nên sạc có nên sạc iPhone qua đêm không. Tiếp theo, bạn nên làm gì để sử dụng pin hiệu quả hơn và có tình năng nào hỗ trợ việc sạc pin ngăn quá đầy không. Dưới đây, sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc trên.

Cách sạc iPhone đúng

Dưới đây là một số lời khuyên về việc sạc pin iPhone để duy trì hiệu suất và tuổi thọ pin:

  • Không nạp pin qua đêm: Để hạn chế tình trạng pin giảm tuổi thọ theo thời gian, bạn hãy tránh sạc pin qua đêm.
  • Sử dụng tính năng Sạc pin được tối ưu hoá (Optimized Battery Charging): Kích hoạt tính năng này trên iPhone giúp bạn có thể sử dụng pin và duy trì tuổi thọ lâu hơn. Tính năng này sẽ hoàn thành 20% pin còn lại trước khi bạn thức dậy, giúp hạn chế sạc pin đầy 100% ngay từ đầu.
  • Tránh sạc đầy pin từ mức dung lượng thấp: Nạp pin khi điện thoại còn dưới 25% có thể gây hại cho pin và rút ngắn tuổi thọ của nó. Nếu có thể, bạn nên sạc pin thường xuyên ngay khi có cơ hội để giữ pin ở mức dung lượng trung bình.
  • Tối ưu mức nạp pin: Mức pin tối ưu để duy trì hiệu suất và tuổi thọ là khoảng 65-75%. Nếu không thể duy trì mức trên, hãy cố gắng giữ pin ở khoảng 25-80%, để hạn chế tình trạng nạp đầy và sạc pin đến mức 100%.
  • Tránh để pin bị hết cạn kiệt: Để bảo vệ pin khỏi hư hỏng và giảm tuổi thọ, không nên để pin bị hết cạn kiệt. Hãy cắm sạc điện thoại khi dung lượng pin còn đủ để sử dụng một thời gian ngắn.

không nển để cạn pin rồi mới sạc

Không nển để cạn pin rồi mới sạc

Tính năng ngăn sạc đầy pin qua đêm trên iPhone

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước giúp bạn có thể tối ưu hóa trong quá trình sạc pin điện thoại, đồng thời pin điện thoại cũng có độ bền bỉ hơn.

Bước 1: Bạn mở vào Cài đặt > chọn Pin > chọn Tình trạng pin.

 Mở phần cài đặt trong thiết bị

Mở phần cài đặt trong thiết bị > chọn Pin > chọn Tình trạng pin.

Bước 2: Sau đó, bạn chọn bật tính năng "Sạc pin được tối ưu hoá" lên là xong.

 luộn chọn chế độ tối ưu hóa lượng pin sạc

Luôn chọn chế độ tối ưu hóa lượng pin sạc

Các mẹo giúp bạn duy trì tuổi thọ của pin

Sau khi chúng ta đã giải đáp được thắc mắc có nên sạc iPhone qua đêm không. Tiếp theo, sẽ là những gợi ý giúp bạn có thể sử dụng pin iPhone hiệu và lâu dài hơn, bao gồm:

Tuyệt đối không nên để iPhone sập nguồn rồi mới sạc

Đây là một trong những trường hợp thường xuyên xảy ra, khi người dùng sử dụng cạn pin rồi mới chịu sạc máy. Theo khuyến cáo, nếu bạn đã sử dụng điện thoại còn lượng pin từ 5-10% pin thì hãy đi sạc.

Sử dụng cáp sạc iPhone chính hãng

Để giúp pin của bạn để sử dụng lâu hơn, bền hơn và an toàn hơn. Một yếu tố cũng quan trọng là bạn nên sử dụng các sản phẩm sạc điện thoại chính hãng từ Apple hoặc các thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn khi sạc.

 Sử dụng các sản phẩm sạc chính hãng

Sử dụng các sản phẩm sạc chính hãng

Hạn chế vừa sạc vừa dùng điện thoại

Một trong những thói quen xấu khi sạc điện thoại là việc vừa sạc vừa sử dụng điện thoại. Điều này, làm máy của bạn phải hoạt động quá nhiều, dễ gây ra hư hỏng cáp, pin bị chai và nguy hiểm hơn là cháy nổ máy.

 Hạn chế vừa sạc vừa sử dụng điện thoại

Hạn chế vừa sạc vừa sử dụng điện thoại

Bật chế độ tối ưu hóa quá trình sạc pin iPhone

Một các khác để bạn có thể giúp tăng tuổi thọ của pin là sử dụng chế độ Optimized Battery Charging (Sạc pin được tối ưu hóa). Với tính năng này, khi điện thoại bạn sạc đến mức 80% thì máy sẽ tự động ngắt nguồn điện nạp, giúp giảm tình trạng máy sạc pin quá mức.

Tháo ốp lưng ra khi sạc

Việc tháo ốp lưng trong quá trình sạc pin cũng là một ý tưởng hay để giúp bạn duy trì tuổi thọ của sản phẩm. Việc này giúp máy có thêm nhiều không gian để tỏa nhiệt, giúp máy sạc hiệu quả hơn.

 tháo ốp lưng trong quá trình sạc

Tháo ốp lưng trong quá trình sạc

Hạn chế sạc pin iPhone qua cổng USB

Một trường hợp hay bắt gặp là các bạn sạc điện thoại thông qua cổng USB. Thông thường, nguồn điện từ cổng USB rất yếu, nên quá trình sạch sẽ rất lâu và dần dần có thể dẫn đến tình trạng chai pin.

Bật Chế độ nguồn điện thấp khi sử dụng

Một các khác có thể giúp bạn tiết kiệm năng lượng khi sử dụng điện thoại là việc bật chế độ nguồn điện thấp khi sử dụng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng chế độ này khi điện thoại đang ở mức dưới 20% pin. Trong quá trình sạc, chế độ này sẽ tự động tác khi máy đã đầy pin. 

Hướng dẫn cách bật chế độ nguồn điện thấp, bạn chỉ cần còn phần cài đặt, chọn Pin > bật chất độ nguồn điện thấp.

 chỉnh chế độ nguồn pin thấp cho iphonE

Chỉnh chế độ nguồn pin thấp cho iPhone

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của "Có nên sạc iPhone qua đêm? Các mẹo giúp duy trì tuổi thọ của pin ". Hy vọng HanoiMobile đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và cần thiết giúp bạn có thể duy trì tuổi thọ của pin điện thoại lâu hơn.

Đọc thêm: iPhone sập nguồn liên tục: Nguyên nhân và cách khắc phục chi tiết