iPhone bị hack

Dấu hiệu iPhone bị hack

Hệ điều hành iOS của iPhone sử dụng mã nguồn đóng nên có thể hạn chế tình trạng bị hack hơn những dòng máy khác. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là toàn bộ thiết bị đều an toàn trước sự xâm nhập bất hợp pháp của các hacker. Các hacker trên thế giới vẫn đang âm thầm khai thác các lỗ hổng nhằm đánh cắp dữ liệu người dùng. Vậy dấu hiệu nhận diện iPhone của bạn đang bị hack là gì?

Sụt pin nhanh chóng

Tình trạng pin điện thoại bị sụt nhanh chóng có thể xảy ra khi pin đã sử dụng lâu năm và bị hao mòn theo thời gian, đây là một tình trạng bình thường. Nhưng nếu pin mới sử dụng trong thời gian ngắn mà bị sụt pin nhanh chóng thì không thể loại bỏ khả năng iPhone đang bị hack. Lý giải tình trạng này là do có những ứng dụng đang chạy ngầm để xâm phạm thông tin cá nhân của bạn dẫn đến tình trạng sụt pin.

 Sụt pin nhanh chóng

Sụt pin nhanh chóng là dấu hiệu của iPhone có thể bị hack

Tốn nhiều dữ liệu di động hơn mức bình thường

Nếu điện thoại của bạn dùng hết dung lượng di động hàng tháng nhanh chóng hoặc nhiều hơn mức bình thường. Thì đây chính là dấu hiệu cho thấy thiết bị của bạn đang có những ứng dụng ngầm khác sử dụng dữ liệu.

iPhone có hoạt động bất thường

Nếu iPhone của bạn có những hoạt động bất thường hoặc nhận được một số tin nhắn lạ, tin nhắn cảnh báo đăng nhập trên các web lạ thì đây cũng là một dấu hiệu cho thấy có xâm nhập trái phép đang xảy ra với điện thoại của bạn.

Khi xảy ra tình trạng iPhone có hoạt động bất thường nếu bạn bấm vào những link lạ gửi về điện thoại thì rất dễ bấm phải những link phishing để đánh cắp dữ liệu, đánh cắp tài khoản của bạn.

iPhone có hoạt động bất thường

iPhone có hoạt động bất thường

Nhiễu sóng

Nhiễu sóng là tình trạng dễ thấy khi thực hiện cuộc gọi điện thoại. Tuy nhiên, nếu nhiễu sóng đi kèm với tiếng click chuột, tiếng động, tiếng vọng thì đều là dấu hiệu cho thấy ai đó đang nghe lén để cố xâm nhập vào điện thoại của bạn.

 Nhiễu sóng

Nhiễu sóng khi gọi điện kèm theo tiếng click chuột

Giảm hiệu suất

Các ứng dụng lỗi được ngầm cài đặt vào điện thoại sẽ tiêu tốn dung lượng bộ nhớ, ăn mòn hiệu suất CPU khiến cho hiệu suất kém và xảy ra nhiều vấn đề khác trên điện thoại. Điện thoại giảm hiệu suất một cách bất thường là một trong những dấu hiệu cho thấy hacker chuyên nghiệp đã đột nhập vào điện thoại.

Cách xử lý khi iPhone bị hack

Bảo mật phần cứng của iPhone khi kết hợp với iOS sẽ mang đến thiết bị có độ an toàn cao. Trong một số trường không may mắn trở thành nạn nhân của nhưng cuộc tấn công đánh cắp thông tin thì bạn có thể xử lý theo những cách sau:

Ngắt kết nối internet

Nhiều phiên bản hack kiểm soát điện thoại thông qua các website. Vì thế khi bạn thấy điện thoại của mình có những dấu hiệu như trên thì điều đầu tiên cần làm là tắt bỏ hoàn toàn Wifi và dữ liệu động 3G/4G. Để ngắt kết nối internet bạn hãy thực hiện như sau:

  • Bước 1: Truy cập vào "Cài đặt" và chọn "Wifi" gạt nút tắt.

Ngắt kết nối internet

  • Bước 2: Tiếp tục truy cập vào "Cài đặt" sau đó chọn "Mạng di động" và gạt nút tắt.

Ngắt kết nối internet

Khôi phục cài đặt gốc

Khôi phục cài đặt gốc là quá trình xóa bỏ mọi dữ liệu cá nhân của bạn được lưu trên thiết bị và đưa điện thoại về trạng thái ban đầu khi nhà sản xuất tung ra thị trường.

Đây được coi là giải pháp hữu hiệu giúp khắc phục mọi vấn đề liên quan đến điện thoại thông minh. Khi iPhone của bạn có những dấu hiệu bị xâm nhập trái phép thì bạn cũng có thể thử cách này.

  • Bước 1: Truy cập "Cài đặt" trên điện thoại rồi chọn "Cài đặt chung.
  • Bước 2: Tìm và chọn mục "Chuyển hoặc đặt lại iPhone".

Khôi phục cài đặt gốc

  • Bước 3: Chọn "Đặt lại", sau đó chọn "Đặt lại tất cả cài đặt".

Khôi phục cài đặt gốc

Sau khi bạn thực hiện thao tác trên, iPhone sẽ mất hoàn toàn những dữ liệu cá nhân bạn lưu trên thiết bị. Bạn vẫn nên kiểm tra lại điện thoại cẩn thận trước khi sử dụng bình thường.

Xóa các ứng dụng không đáng tin

Nếu bạn thấy có những ứng dụng lạ xuất hiện trên điện thoại hoặc bạn nhận thấy những ứng dụng có khả năng bị hack. Thì bạn cần nhanh chóng loại bỏ ứng dụng ra khỏi điện thoại bằng cách xóa chúng.

  • Bước 1: Truy cập "Cài đặt" trên điện thoại và chọn "Cài đặt chung".
  • Bước 2: Chọn "Dung lượng iPhone" nhấn chọn ứng dụng bạn muốn xóa.

Xóa các ứng dụng không đáng tin

  • Bước 3: Giữ và chọn "Xóa ứng dụng".

Xóa các ứng dụng không đáng tin

Cần làm gì để tránh làm iPhone bị hack?

Ngay cả những hành động tưởng chừng như vô nghĩa của bạn cũng có thể là nguyên nhân khiến cho iPhone bị hack. Để ngăn ngừa tình trạng điện thoại bị đánh cắp thông tin thì bạn tuyệt đối không thực hiện những việc làm sau:

Không Jailbreak

Jailbreak được hiểu là hành động can thiệp vào phần mềm iOS để thực hiện những tùy biến mà Apple không cho phép. Tuy nhiên, iPhone có nguy cơ bị các hacker thâm nhập và đánh cắp tài khoản iCloud nhiều hơn khi bị root hoặc Jailbreak.

Không Jailbreak

Không Jailbreak

Do đó, bạn cần không nên thực hiện Jailbreak. Trong trường hợp bạn đã thực hiện thao tác này, thì bạn hãy cài đặt lại máy và đổi lại tất cả mật khẩu liên quan đến tài khoản cá nhân.

Không truy cập link lạ

Đường link lạ, không rõ nguồn gốc là nguyên nhân hàng đầu khiến các hacker có cơ hội thâm nhập vào điện thoại của bạn. Do đó, bạn tuyệt đối không click bất kỳ vào một đường link mà không hiểu rõ về nó. Như vậy, có thể hạn chế tối đa khả năng điện thoại bị đánh cắp thông tin.

 Không truy cập link lạ

Không truy cập link lạ

Hạn chế dùng Wifi công cộng

Nhiều người dùng có thói quen sử dụng Wifi công cộng, tuy nhiên đây lại được đánh giá là sai lầm lớn khiến iPhone có nguy cơ bị hack. Hacker thường xuyên khai thác Wifi công cộng để phát tán các link lạ hoặc những phần mềm độc hại với mục đích xâm nhập vào thiết bị của bạn.

Để bảo vệ iPhone trước nguy cơ bị hack thông tin cá nhân thì bạn nên tránh xa những điểm phát Wifi công cộng không đáng tin cậy.

Hạn chế dùng Wifi công cộng

Hạn chế dùng Wifi công cộng

Không truy cập vào các Website độc hại

Website độc hại thường là nơi các hacker dùng để thu thập toàn bộ thông tin nhạy cảm của người dùng. Để không trở thành nạn nhân của thực trạng iPhone bị xâm nhập trái phép, thì bạn không nên truy cập vào các Website lậu, nhiều virus độc hại.

Cập nhật iOS mới nhất

Người dùng thường không có thói quen cập nhật các phiên bản hệ điều hành mới vì tiêu tốn nhiều dung lượng bộ nhớ. Tuy nhiên, cập nhật iOS mới nhất và thay đổi mật khẩu AppleID thường xuyên là cách tốt nhất để gia tăng bảo mật cho thiết bị.

Cập nhật iOS mới nhất

Cập nhật iOS mới nhất

HanoiMobile vừa chia sẻ với bạn những dấu hiệu và cách xử lý iPhone bị hack. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi đã cung cấp thêm cho bạn đọc thông tin hữu ích để sử dụng điện thoại hiệu quả và an toàn.

Đọc thêm: